Dòng họ Cao-Xuân

GS Phan Huy Lê được Vinh Danh Viện Sĩ Pháp

Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn Pháp đã bầu giáo sư Phan Huy Lê làm viện sĩ thông tấn nước ngoài
Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn Pháp vừa cho biết đã bầu giáo sư Phan Huy Lê làm viện sĩ thông tấn nước ngoài. Ông là giáo sư ngành khoa học xã hội đầu tiên của Việt Nam nhận vinh dự này.
Giáo sư Phan Huy Lê.

Cuộc bầu chọn của Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn (Académie des Inscriptions et Belles-Letres) của Pháp diễn ra từ ngày 27/5. Đến ngày 5/7, nhà sử học Phan Huy Lê mới nhận thông báo chính thức trở thành viện sĩ thông tấn nước ngoài từ Pháp. Theo đó, ông sẽ thay thế vị trí trước đây của viện sĩ Francisco Rico, người Tây Ban Nha.

Giáo sư Phan Huy Lê sinh ngày 23/2/1934, tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là hậu duệ của nhà ngoại giao Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú, nhà văn hóa Phan Huy Vịnh. Thân sinh ông là Phan Huy Tùng đỗ hội nguyên và tam giáp đồng tiến sĩ khoa Quý Sửu năm 1913. Mẹ ông là người dòng họ Cao Xuân giàu truyền thống khoa bảng với các danh nhân như Cao Xuân Dục, Cao Xuân Tiếu và Cao Xuân Huy.

Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam và nhận được nhiều giải thưởng do nhà nước trao tặng. Ông cũng là người Việt đầu tiên được Nhật Bản trao tặng Giải thưởng quốc tế văn hóa châu Á Fukuoka năm 1996. Năm 2002, ông được chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm.

Viện Hàn lâm văn khắc và mỹ văn của Pháp được thành lập từ năm 1663, là một trong những Viện Hàn lâm lâu đời và danh tiếng của Học viện Pháp quốc (Institut de France). Cơ quan này chuyên nghiên cứu về khoa học nhân văn, khảo cổ học, lịch sử và ngữ văn thời cổ đại, trung đại trên không gian lịch sử rộng lớn từ Tây Âu đến Viễn Đông.

Hương Thu
(http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/07/gs-phan-huy-le-duoc-vinh-danh-la-vien-si-phap/)

back to top

Tin Tức

Thư Cảm Ơn
Ban Liên Lạc Họ Cao Xuân Tại Hà Nội
Tin Buồn

Ông Cao Xuân Dương
mất ngày 24 tháng 12 năm 2017 tại Sài Gòn.

Tin Buồn
Cụ Lê Thị Liên đã từ trần hồi ngày 12/1/2018 thọ 85 tuổi.
Tin Buồn
Ông Nguyễn Phước Ái Diệm
từ trần ngày 24 tháng 1 năm 2018
nhằm ngày 8 Tháng 12 năm Đinh Dậu
tại Houston USA.


Dự Án

Thư Mời Họp Mặt Họ Cao Tại Hoa Kỳ 2017
Theo yêu cầu của nhiều bà con, cuộc họp mặt bà con nội ngoại Cao-Xuân cả trong nước lẫn ngoài nước sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày Thứ Bảy 30 tháng 09 năm 2017
Công Trình Dịch Và In Sách Của Cố Đông
Tìm lại, dịch và in các sách của Long Cương Bảo Tàng Viện.

Sinh Hoạt

Buổi Tiệc Họp Mặt Họ Cao-Xuân Tại Hoa Kỳ - 2017
Chiều tối hôm Thứ Bảy 30 tháng 09 năm 2017 tại Nhà Hàng Seafood World Westminster, California USA, bà con họ Cao-Xuân đã tổ chức bữa cơm tối họp mặt lần hai.
Thư Mời Họp Mặt Họ Cao Tại Hoa Kỳ 2017
Theo yêu cầu của nhiều bà con, cuộc họp mặt bà con nội ngoại Cao-Xuân cả trong nước lẫn ngoài nước sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày Thứ Bảy 30 tháng 09 năm 2017
Lễ Khánh Thành Nhà Thờ
21 Tháng 4 Ất Mùi (27/05/2016)

Ban Liên Lạc Họ Cao-Xuân xin thông báo đến tất cả bà con nội ngoại cùng bạn bè gần xa của hậu duệ cụ CAO XUÂN DỤC trong nước cũng như đang định cư tại hải ngoại
Hình Ảnh || Liên Lạc || Tiếp tay - Help! || English || Français